CÁCH ƯỚP ĐỒ NƯỚNG NGON CHUẨN VỊ
Cách ướp đồ nướng các món gà, thịt, hải sản… ngon tuyệt tại nhà để chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần hay trong các buổi liên hoan, sinh nhật rất đơn giản. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để ướp thịt chuẩn vị, nướng thịt nhanh chín nhất, thịt thơm vàng mà không bị khô, Hãy để A Tuấn Khang giúp bạn giải quyết vấn đề này với những cách ướp đồ nướng ngon miệng và bắt mắt mà chúng tôi đã tổng hợp được dưới đây.
1. Gợi ý danh sách các món đồ nướng ngon
Nếu bạn vẫn đang thắc mắc không biết nên chế biến những món nướng nào cho những bữa tiệc liên hoan cùng gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp, hãy thử tham khảo danh sách các món nướng ngon dưới đây:
- Xiên que gà nướng.
- Xiên que bò nướng rau củ.
- Sườn nướng nghệ.
- Thịt ba chỉ nướng xiên que.
- Thịt gà nướng ngũ vị.
- Vịt nướng lá móc mật.
- Đùi gà/ cánh gà/ chân gà nướng mật ong.
- Cá lóc nướng rau củ.
- Mực/ bạch tuộc nướng sa tế.
- Tôm/ bề bề nướng.
- Xúc xích nướng .
- Lòng nướng.
2. Hướng dẫn 10 cách ướp đồ nướng ngon cực đỉnh
Cách ướp thịt heo nướng
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu |
Định lượng |
Thịt heo | 1kg |
Ớt, hành tím, tỏi, sả băm nhuyễn | 1 muỗng cà phê mỗi loại |
Táo ép lấy nước | 2 trái |
Lòng đỏ trứng gà | 4 cái |
Mè trắng chưa rang | 1 muỗng cà phê |
Đường | 3 muỗng |
Nước mắm | 2,5 muỗng |
Dầu ăn | 2 muỗng canh |
Loại món ăn: Món nướng.
Thời gian chuẩn bị: 10 – 15 phút.
Thời gian ướp: 30 phút.
Khẩu phần: 3 – 4 người.
Cách làm:
- Thịt heo cắt lát mỏng. Đổ nước ép táo vào ngâm 15 phút. Nước ép sẽ giúp mềm và ngọt thịt hơn.
- Sau 15 phút ướp thịt nướng, cho lòng đỏ trứng gà vào. Tiếp tục cho tỏi, hành, ớt, sả băm, nước mắm, đường vào hỗn hợp.
- Dùng tay bóp đều thịt cho thịt thấm hết các gia vị. Cuối cùng cho mè chưa rang và dầu ăn vào hỗn hợp trộn đều.
Nên cho ít dầu ăn vào phần thịt đang ướp để khi nướng không bị cháy.
Cách ướp thịt nướng – Sườn non
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu |
Số lượng |
Sườn non | 1kg |
Nước dừa tươi | 1 trái |
Lòng đỏ trứng gà | 4 cái |
Tỏi, ớt, hành tím, sả | 2 củ mỗi loại |
Đường | 3 muỗng |
Nước mắm | 2,5 muỗng |
Bột cà ri | 1,5 muỗng cà phê |
Cách làm:
- Rửa sạch sườn với muối và chút giấm để loại bỏ mùi hôi tanh. Sau đó cho nước dừa ngập ngang lớp sườn, ướp trong 15 phút. Trong lúc chờ, bạn có thể băm nhuyễn tỏi, hành, ớt, và sả.
- Sau đó, cho 4 lòng đỏ trứng gà vào.
- Tiếp đến cho hành, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn, đường, nước mắm vào. Trộn đều hỗn hợp và bóp mạnh tay cho thịt thấm gia vị.
- Nếu bạn muốn thịt có màu đẹp thì thêm vào một tí bột ca ri, đừng nên cho quá nhiều nếu không muốn bị mất đi vị thịt sườn.
- Cuối cùng cho một lớp dầu ăn vào hỗn hợp sao cho ngập qua bề mặt sườn. Ướp thịt khoảng 2 tiếng ở bên ngoài là được.
Phải trộn đều và bóp mạnh tay cho gia vị thấm vào sườn.
Cách ướp món sườn nướng mật ong
Nguyên liệu
Nguyên liệu |
Số lượng |
Sườn non | 500gr |
Mật ong | 2 thìa cà phê |
Dầu mè, tiêu xay | 1 thìa cà phê mỗi loại |
Nước mắm, xì dầu | 1 thìa canh mỗi loại |
Dầu ăn, dầu hào | 2 thìa canh mỗi loại |
Hành tím băm nhuyễn | 5 củ |
Tỏi băm nhuyễn | 2 củ |
Nước cốt dừa, nước cam vắt | 1 trái |
Coca | 1 lon |
Cách làm
- Sườn rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Nếu muốn đảm bảo an toàn bạn có thể trụng qua nước sôi.
- Cho vào tô hỗn hợp mật ong, dầu mè, nước mắm, hành tỏi băm nhuyễn, xì dầu, dầu ăn, dầu hào, nước cốt dừa, nước cam vắt và coca để ướp thịt sườn.
- Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau trong 30 phút để tất cả các miếng sườn ngấm đều gia vị.
Sườn nướng ướp với mật ong sẽ làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Xem thêm cách ướp sườn nướng ngon như ngoài quán đơn giản tại nhà dưới đây:
Cách ướp chân gà nướng mật ong thơm ngon
Nguyên liệu
Nguyên liệu |
Định lượng |
Chân gà | 500gr |
Xì dầu | ½ muỗng canh |
Mật ong, dầu mè, dầu hào | 1 muỗng canh |
Đường | 2 muỗng cà phê |
Ớt bột, muối ăn | 1 muỗng cà phê |
Tỏi băm | 1 củ |
Sả băm | 3 cây |
Gừng đập dập | 1 nhánh nhỏ |
Cách làm:
- Đầu tiên, pha nước muối loãng cùng 1 nhánh gừng đập dập để ngâm chân gà. Ngâm tầm 10 phút thì rửa lại bằng nước sạch, đem chần qua nước sôi rồi vớt ra.
- Cho các gia vị còn lại vào một cái tô, trộn đều tất cả lại với nhau đến khi được hỗn hợp đặc sánh thì đem chà lần lượt lên từng chân gà.
Cách ướp chân gà ngon thực hiện rất đơn giản.
Chân gà nướng mật ong – Món ăn gây nghiện “cấp cao” đối với nhiều chị em phụ nữ.
Cách ướp cánh gà nướng cực đơn giản
Nguyên liệu
Nguyên liệu |
Số lượng |
Cánh gà | 400 – 500gr |
Mật ong, Dầu hào, Nước tương | 1 muỗng canh mỗi loại |
Tương ớt | 2 – 3 muỗng cà phê |
Tỏi, hành tím băm nhuyễn | 1 muỗng cà phê mỗi loại |
Dầu mè, bột gừng, tiêu | 1 muỗng cà phê mỗi loại |
Cách làm
- Đầu tiên rửa sạch cánh gà, đem ướp cùng một chút muối hoặc giấm trong khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước. Phần đùi cánh có thể khứa nhẹ cho thấm gia vị.
- Sau đó, trộn tất cả các nguyên liệu bên trên cùng với cánh gà, trừ dầu mè.
- Ướp cánh gà trong hỗn hợp khoảng 1 – 2 tiếng. Khi chuẩn bị nướng thì cho dầu mè vào hỗn hợp đảo đều rồi đem nướng là được.
Nên cho chút dầu mè vào cánh gà nướng trước khi nướng để thơm hơn.
Cách ướp thịt ba chỉ bò
Nguyên liệu
Nguyên liệu |
Số lượng |
Thịt bò | ½ kg |
Hành tây | 1 củ |
Hành tím | 5 củ |
Tỏi | 2 củ |
Nước sốt ướp thịt | 2 muỗng |
Mật ong, bột canh, đường, tiêu xay | 1 muỗng mỗi loại |
Dầu hào | 2 muỗng canh |
Dầu ăn | 1 muỗng canh |
Cách làm:
- Hành tây, tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó dùng rây lọc lấy nước.
- Rửa sạch thịt, cắt thành từng miếng bản to vừa ăn để tiến hành ướp gia vị.
- Cho vào tô đã có sẵn thịt ba chỉ bò hỗn hợp: nước cốt hành tỏi bên trên, bột canh, đường, tiêu xay, dầu hào, mật ong, nước sốt ướp thịt, dầu ăn.
- Trộn đều các nguyên liệu với nhau và ướp thịt trong tầm 30 phút đến 1 tiếng để thịt ngấm tất cả gia vị.
Ướp ba chỉ bò tầm 30 – 60 phút là gia vị sẽ thấm đều hết
Cách ướp thịt nướng xiên que
Nguyên liệu:
Nguyên liệu |
Số lượng |
Thịt bò thăn | 500gr |
Ớt chuông xanh | 200gr |
Cà chua bi | 200gr |
Hành tây, tỏi băm | 1 củ mỗi loại |
Tỏi băm | 1 củ |
Sả băm nhuyễn | 2 cấy |
Dầu mè, dầu hào, mật ong | 1 muỗng canh mỗi loại |
Xì dầu | 1 muỗng cà phê |
Tiêu, bột ngọt, bột ớt | ¼ muỗng cà phê |
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông vừa miệng.
- Trộn đều các phần gia vị bên trên cho đến khi được một hỗn hợp sền sệt.
- Rửa sạch ớt chuông, thái miếng vừa ăn. Cà chua bị rửa sạch, để nguyên quả. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
- Ướp thịt bò với các gia vị đã làm ở trên, trộn đều, để trong khoảng 2 tiếng. Khi nướng, xiên lần lượt thịt, ớt, cà chua, hành tây.
Thịt bò cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn giúp thấm gia vị nhanh hơn
Cách ướp bạch tuộc
Cách ướp đồ nướng bạch tuộc không nên dùng sả vì sẽ tạo cảm giác lợn cợn trong miệng khi ăn, hơn nữa mùi và vị của sả không hợp với bạch tuộc nướng.
Nguyên liệu
Nguyên liệu |
Số lượng |
Bạch tuộc tươi | 1.2kg |
Tỏi, hành tím băm | 1 muỗng canh |
Sốt sa tế | 1 hũ |
Dầu hào | 5 muỗng canh |
Đường | 1 muỗng cà phê |
Cách làm:
- Bạch tuộc làm sạch nội tạng, rửa sạch với nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho bạch tuộc và các gia vị đã chuẩn bị vào 1 cái thau, trộn đều tất cả lại với nhau, vừa trộn vừa bóp nhẹ cho gia vị thấm đều vào bạch tuộc. Ướp tầm 30 – 40 phút là đem nướng được, không nên ướp quá lâu dễ khiến bạch tuộc bị mặn.
Cách ướp bạch tuộc nướng ngon đúng điệu cho những bữa tiệc cuối tuần cùng bạn bè người thân.
Thành phẩm món bạch tuộc nướng.
Cách ướp tôm nướng
Món tôm nướng.
Nguyên liệu
Nguyên liệu |
Số lượng |
Tôm sú tươi | 500gr |
Tiêu xay, muối tinh, đường | 1 muỗng cà phê mỗi loại |
Ớt bột | ½ muỗng cà phê |
Dầu ăn | 2 muỗng canh |
Nước mắm | 1 muỗng canh |
Cách làm:
- Tôm sú rửa sạch với nước, cắt bỏ râu.
- Cho tôm vào bát, sau đó cho ớt bột + đường + tiêu xay + muối tinh + dầu ăn + nước mắm, trộn đều cho thấm gia vị. Ướp tầm 30 – 40 phút là có thể đem nướng.
Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt trái băm nhuyễn vào ướp cùng tôm.
Cách ướp lòng lợn nướng ngon
Gia vị ướp đồ nướng cho lòng lợn rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau
Nguyên liệu |
Số lượng |
Lòng lợn | 500gr |
Hành khô, tỏi | 2 củ |
Dầu ăn, nước mắm | 2 muỗng canh |
Bột nghệ | ½ muỗng cà phê |
Đường | 1 muỗng cà phê |
Cách làm:
- Rửa lòng lợn với nước lạnh, sau đó chần sơ qua nước nóng. Tiếp đó dùng muối và chanh để xát sạch lòng, rửa sạch lại với nước lạnh và để cho thật ráo nước.
- Khi lòng đã ráo nước thì cắt miếng nhỏ vừa ăn và cho vào bát lớn.
- Tiếp đến, hành, tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt rồi băm nhuyễn tất cả.
- Bắt chảo dầu lên bếp, đợi đến khi dầu già thì cho hành tỏi ớt vào phi thơm. Tiếp theo cho đường, bột nghệ, nước mắm vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Đợi hỗn hợp nguội thì cho vào bát lòng và trộn đều lên. Ướp lòng trong vòng 30 – 60 phút để ngấm gia vị và không còn mùi tanh khi ăn.
Ướp lòng lợn trong khoảng 60 phút cho thấm gia vị.
Lòng lợn nướng thơm phức.
3. Bí quyết ướp đồ nướng ngon
Cách ướp đồ nướng thực hiện rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên nếu các bạn yêu thích nấu ăn muốn món nướng của mình ngon miệng hơn, chuẩn vị hơn thì nên lưu ý các điều sau:
- Nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo còn tươi mới, đặc biệt là các món hải sản. Nếu chọn phải đồ để lâu ngày sẽ làm giảm mất độ ngon của món ăn rất nhiều và có khi còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.
- Gia vị ướp đồ nướng ngon, chuẩn vị cũng là một yếu tố quan trọng giúp món ăn của bạn có thành công hay không. Nó sẽ giúp món ăn của bạn thêm đậm đà và dậy vị hơn. Gia vị nên mua ở những nơi uy tín, chất lượng và đáng tin cậy.
Bạn có thể tham khảo qua sản phẩm gia vị ướp đồ nướng của A Tuấn Khang tại đây: https://atuankhang.vn/sp/nuoc-uop-thit-atk/. Sản phẩm đảm bảo không có chất bảo quản, không chất tạo màu, an toàn cho sức khỏe người dùng.
- Để đồ nướng thơm ngon hơn, bạn nên dùng bếp than hoặc bếp điện chuyên dụng để nướng, điều này sẽ giúp đảm bảo hương vị của món ăn sẽ được giữ nguyên.
Những cách ướp đồ nướng ngon như ngoài hàng mà A Tuấn Khang đã giới thiệu bên trên hy vọng sẽ giúp cho những bữa tiệc gia đình hay hội họp bạn bè, đồng nghiệp của bạn trở nên ấm cúng và ngon miệng hơn.
The post CÁCH ƯỚP ĐỒ NƯỚNG NGON CHUẨN VỊ appeared first on A TUẤN KHANG.
Comments
Post a Comment