Tổng hợp món ăn ngày Tết 3 miền đong đầy vị xuân

Việt Nam là một đất nước hình chữ S với đa dạng các tôn giáo cùng nhiều nét văn hóa khác nhau. Điều này tạo sự thú vị và đa dạng cho ẩm thực của nước nhà. Nếu bạn muốn dạo quanh một vòng xem món ăn ngày Tết 3 miền có gì thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Món ăn ngày Tết 3 miền

Các món ăn ngày Tết 3 miền

Mỗi vùng miền, địa phương sẽ có những phong tục, tập quán khác nhau. Chính vì thế, việc chuẩn bị các món ăn cho dịp Tết cũng có sự khác biệt.

Món ăn ngày Tết miền Bắc

Người miền Bắc rất chú trọng vào sự truyền thống và tinh tế trong các món ăn. Món ăn ngày Tết cũng vậy, chúng được chuẩn bị hết sức cầu kỳ, thường là những món:

Bánh chưng xanh được xem là một trong những món lâu đời nhất của nước ta. Bánh được gói thành hình dạng vuông tượng trưng cho đất, với nhân thịt đỗ bên trong. Bên ngoài thì được gói bằng lá dong sẽ giúp tạo màu xanh tự nhiên cho bánh.

Món ăn ngày Tết 3 miền - bánh chưng

Xôi gấc đỏ tượng trưng cho may mắn cũng thường xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết. Sau khi được đồ bằng gạo nếp và thịt gấc sẽ được cho vào các khuôn để tạo hình món ăn được đẹp mắt hơn.

Gà luộc thường chọn những con gà trống chân vàng, màu đỏ, dáng đẹp. Gà luộc phải chín vừa tới và không bị rách da thì mới được mang lên cúng. Món ăn này chỉ cần dùng với muối tiêu chanh là đủ hấp dẫn lòng người.

Gà luộc

Giò lụa sẽ được bày với ớt đỏ tỉa hoa, bày biện trên mâm cúng vào dịp Tết. Miếng giò lụa đúng chuẩn sẽ có màu trắng hồng nhạt, có độ giòn dai, bùi bùi của thịt.

Nem rán là một món ăn rất được ưa thích dùng để cúng hay đãi khách theo văn hóa ẩm thực của người Bắc. Nem rán là sự kết hợp giữa thịt heo, mộc nhĩ, giá đỗ… rán ngập trong dầu. Các bạn có thể dùng với tương ớt hay nước mắm đều ngon.

Món ăn ngày Tết 3 miền - nem rán

Thịt đông là một trong những món đặc sản đặc biệt khác của món ăn ngày Tết miền Bắc. Thịt đông có độ trong như thạch, ôm trọn các nguyên liệu khác bên trong.

Thịt đông

Món ăn ngày Tết miền Trung

Nem chua là món ăn thường xuất hiện vào dịp Tết ở miền Trung. Đây là đặc sản nổi tiếng ở Chợ Huyện (Bình Định) hay Ninh Hòa (Khánh Hòa). Mọi người sẽ thường bày nem chua với chả lụa trong một cái đĩa để dọn lên bàn ăn. Nem chua màu đỏ mịn màng, cuốn trong lá chuối có vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay rất vừa vị.

Một nét đặc biệt nữa trong mâm cơm ngày Tết của người miền Trung đó chính là tôm chua. Tôm chua sẽ có vị ngọt béo, là sự kết hợp giữa những con tôm tươi được ngâm với nước mắm, riềng, tỏi, ớt… Món này ăn cực kỳ ngon khi bạn dùng kèm với thịt luộc, rau sống, chuối chát, khế và bún thì không còn gì bằng.

Món ăn ngày Tết 3 miền - tôm chua

Bánh tét miền Trung thường được gói vào 29, 30 Tết. Vỏ ngoài được gói bằng lá chuối, bên trong là nhân đậu xanh, gạo nếp, thịt heo… tượng trưng cho sự sung túc và mong cầu năm mới bình an, hạnh phúc.

Bánh tét miền trung

Chả bò đặc sản miền Trung thường có màu hồng nhạt. Vị ngọt thơm đậm đà đặc trưng, có độ giòn và dai sần sật, thích hợp để bày cúng và đãi khách trong những dịp Tết đến xuân về.

Món ăn ngày Tết 3 miền - chả bò

Dưa món là một trong những món ăn đặc biệt của người miền Trung, thường dùng vào dịp Tết. Các nguyên liệu rau củ như củ cải, cà rốt, su hào… được phơi khô. Sau đó ngâm trong nước mắm đường trong khoảng 3 tuần là có thể sử dụng được. Món ăn này có sự hấp dẫn nhờ vị mặn, ngọt đậm đà, lại giòn sần sật.

Dưa món

Thịt ngâm mắm ăn kèm rau sống, cơm trắng hay cuốn bánh tráng thử một lần là ghiền. Trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Trung người ta thường làm món này. Vì hầu hết người miền Trung thích hương vị của mắm nên thường áp dụng vào các món ăn của mình. Người ta có thể dùng thịt heo hoặc thịt bò để ngâm mắm trong khoảng 2 ngày là có thể ăn được.

Thịt ngâm mắm

Món ăn ngày Tết miền Nam

Ngày Tết ở miền Nam vô cùng rực rỡ với mai vàng. Không khí ngày Tết cũng dễ chịu hơn so với miền Trung và miền Bắc. Dựa vào các sản vật thiên nhiên sẵn có, người dân thường sẽ nấu những món ăn ngày Tết sau:

Đầu tiên là món bánh tét. Bánh tét sẽ được nấu với phần nhân tương tự như bánh chưng. Nhưng sẽ được gói bằng lá chuối và buộc lạt bên ngoài thành những đòn bánh tét thuôn dài. Bánh tét sẽ được nấu trong khoảng 7, 8 tiếng sau đó để nguội rồi dâng lên bàn thờ tổ tiên hoặc làm quà biếu rất có ý nghĩa.

Món ăn ngày Tết 3 miền - bánh tét

Thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho trứng với màu nâu bóng cùng mùi thơm hấp dẫn là món không thể thiếu của mọi nhà trong dịp Tết. Người miền Nam sẽ dùng nước dừa tươi cho vào kho để tạo độ sánh sệt, cùng hương vị ngọt – thơm – béo quyến rũ hơn cho món ăn. Ngoài dùng trứng vịt thì có thể thay thế bằng trứng cút để tạo sự mới lạ hơn cho món ăn.

Thịt kho trứng

Củ kiệu ngâm. Củ kiệu sẽ được ngâm chua ngọt hoặc ngâm với nước mắm trong khoảng một tuần. Người ta có thể cho thêm cà rốt tỉa hoa, ớt hoặc đu đủ vào ngâm chung để tăng thêm phần màu sắc và hấp dẫn. Cách ăn củ kiệu của người miền Nam có thể kết hợp với tôm khô, trứng bắc thảo để tạo thành món ăn độc đáo trong dịp Tết.

Củ kiệu ngâm

Canh khổ qua nhồi thịt thanh mát, tốt cho sức khỏe. Món canh khổ qua thường được thêm vào mâm cơm ngày Tết của người miền Nam với cầu mong những đau khổ của năm cũ sẽ qua đi, đón chào một năm mới hạnh phúc đến.

Canh khổ qua

Gỏi ngó sen là một món ăn ưa thích của người miền Nam. Món ăn này không chỉ xuất hiện ở những bữa tiệc, những dịp đặc biệt mà còn xuất hiện ở mâm cơm ngày Tết. Gỏi ngó sen thường được dùng làm món khai vị, với các thành phần gồm ngó sen, tôm sú, cà rốt, thịt ba chỉ, rau răm, đậu phộng, ớt chanh…

Gỏi ngó sen

Món dưa giá hẹ giòn giòn, vị chua ngọt hòa quyện rất thích hợp làm món ăn kèm cho các món nhiều dầu mỡ. Đây còn là món giúp bạn giải nhiệt, cung cấp chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa trong những ngày Tết.

Món ăn ngày Tết 3 miền- dưa giá hẹ

Bí quyết cho món ăn ngày Tết 3 miền thêm ngon và đậm đà

Món ăn ngày Tết ngoài phải đảm bảo được độ tươi, có phương pháp chế biến hợp lý thì không thể thiếu đó là gia vị chất lượng. Công ty A Tuấn Khang chuyên cung cấp các sản phẩm nước màu (nước hàng), nước sốt, giấm, sa tế, gia vị chấm, gia vị lẩu uy tín, an toàn và đảm bảo chất lượng. Đây cũng là bí quyết được các bà nội trợ tin dùng, giúp chuẩn bị những mâm cơm ngày Tết tươm tất nhất.

Gia vị cho ngày Tết A Tuấn Khang

Các sản phẩm gia vị A Tuấn Khang hiện đã có mặt tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chợ… trên toàn quốc. Hoặc các bạn có thể đặt mua online qua các trang thương mại điện tử như Tiki, Shopee, Lazada… để được giao hàng tận nơi với giá cả vô cùng phải chăng, giúp các bà các chị tiết kiệm túi tiền mà lại có sản phẩm gia vị chất lượng cho món ăn thêm ngon.

Các bạn lưu ý vào ngày Tết thường sẽ ăn các món ăn nhiều năng lượng, dầu mỡ. Nên đừng quên bổ sung thêm nhiều rau xanh, trái cây, uống nước đầy đủ và vận động để có một sức khỏe thật tốt để đón Tết nhé!

Các bạn vừa điểm qua các món ăn ngày Tết 3 miền. Hy vọng bạn sẽ có thêm những gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm ngày đầu xuân. Đừng quên mua các sản phẩm gia vị đến từ thương hiệu A Tuấn Khang tiện lợi cho căn bếp của mình. Chúc các bạn và gia đình có thêm nhiều món ăn ngon và đong đầy hạnh phúc.

The post Tổng hợp món ăn ngày Tết 3 miền đong đầy vị xuân appeared first on A TUẤN KHANG.

Comments

Popular posts from this blog

Những món ăn kiêng ngày mùng 1 tết – giúp 1 năm suông sẻ

Gợi ý món ăn ngày mùng 1 tết cho cả năm suông sẻ, may mắn

Cách làm giấm tiều như thế nào?